กองทัพคลื่นแห่งแม่น้ำอเมซอน

แม่น้ำอเมซอน แม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับสองของโลกพาดผ่านป่าดิบชื้นขนาดใหญ่ที่มีสัตว์นานาชนิด แม่น้ำนั้นคดเคี้ยวและแยกเป็นสายต่างๆ ซึ่งแม่น้ำแห่งนี้เป็นทั้งชีวิตของสัตว์และวิถีชีวิตของชาวพื้นเมือง แม่น้ำอเมซอนนั้นมีความลึกลับน่าค้นหารวมถึงความน่ากลัวของมัน อีกทั้งยังมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าดูชมอย่าง ปรากฏการณ์กองทัพคลื่นที่ปากแม่น้ำอเมซอน

ปรากฏการณ์นี้ชาวพื้นเมืองเรียกว่า Pororoca แปลว่าเสียงกึกก้อง ซึ่งคลื่นนี้เราจะได้ยินเสียงก่อนที่มันจะเคลื่อนตัวมาถึง ปรากฏการณ์ Pororoca เกิดขึ้นปีละครั้งราวเดือนกุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม ปรากฏการณ์นี้มีลักษณะคล้ายๆกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นที่แม่น้ำเซียนถังของจีน โดยเกิดจากน้ำในแม่น้ำอเมซอนลดต่ำลงซึ่งแม่น้ำจะอยู่ต่ำกว่าทะเล ทำให้น้ำทะเลขึ้นไหลหนุนขึ้นมาซึ่งคลื่นนี้ถูกบันทึกว่าเป็นคลื่นน้ำที่ยาวที่สุดในโลก

ปรากฏการณ์นี้เป็นปรากฏการณ์ที่น่าทึ้งมากและมีความน่าสนใจของชาวบ้านและชาวเมืองระแวกนั้นโดยคลื่นนี้ที่มีความสูงราว 2-3 เมตรซัดเรื่อยๆมาตามเส้นทางของแม่น้ำซึ่งมีความรุนแรงพอที่จะซัดเอาเศษไม้ต่างๆ ต้นไม้ริมฝั่งไปตามคลื่นได้ นอกจากปรากฏการณ์ที่สวยงามนี้ ยังมีผู้ที่ชอบการท้าทายมาโต้คลื่นชนิดนี้ด้วย ซึ่งชาวพื้นเมืองระแวกนั้นจะจัดการแข่งขันโต้คลื่นยักษ์นี้ขึ้นโดยมีผู้เข้าแข่งขันจำนวนมากที่มาโต้คลื่นนี้ ซึ่งการแข่งขันนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 1999 จนปัจจุบันจนกลายเป็นการแข่งขันประจำปีของชาวเมืองไปแล้ว ซึ่งมีการบันทึกสถิติของนักโต้คลื่นชาว บราซิล ชื่อว่า พลิคูลูต้า ซาลาเซอร์ ที่บันทึกว่าเป็นนักโต้คลื่นยักษ์ Pororoca ได้ไกลที่สุดในระยะทาง 12.5 กิโลเมตร